Rượu đã có từ rất lâu đời, ai cũng biết điều đó. Nấu được rượu ngon còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có được một mẻ rượu ngon không phải ai trong nghề cũng biết. Nhiều người nấu mãi nhưng vẫn cảm thấy không hài lòng với chất lượng mẻ rượu mình đã nấu ra. Lý do tại sao lại như vậy?
Quá trình chưng cất rượu truyền thống muốn ngon cần được chú trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quá trình chưng cất rượu.
Nguyên liệu
Để nấu được một mẻ rượu ngon thì đầu tiên phải kể đến chính là nguyên liệu để nấu rượu.
Nguyên liệu chủ yếu để có thể nấu rượu ngon đó là gạo,ngô,sắn,… và men, ngoài ra còn có nước. Tùy thuộc vào từng nhu cầu của từng cơ sở nấu rượu để lựa chọn loại nguyên liệu làm sao cho phù hợp. Nhìn chung nguyên liệu phải đảm bảo độ ngon, không bị mốc, hôi,…
Nước là thành phần quan trọng trong sản xuất rượu. Chất lượng của nước ảnh hưởng trực tiếp đến rượu. Trong quá trình chế biến rượu thì nước được sử dụng trong các công đoạn xử lý nguyên liệu, nấu nguyên liệu, pha loãng dung dịch… Do đó, để đảm bảo chất lượng rượu thì chất lượng nước cũng như tỷlệ nước bổ sung cho quá trình sản xuất phải thích hợp. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất rượu hiện nay, ngoài nguyên liệu là gạo, gạo nếp cũng được sử dụng. Sản phẩm rượu nếp có hương vị đặc trưng và được nhiều người ưa thích
Men và quá trình lên men rượu
Trong sản xuất rượu, độ cồ là chỉ tiêu quan trọng hàng đầu đối với chất lượng của các sản phẩm rượu trong quá trình lên men. Tuy nhiên, đánh giá chất lượng và hiệu suất của quá trình lên men ngoài hàm lượng ethanol sinh ra, lượng đường sót được xem là chỉ tiêu quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sau khi kết thúc quá trình lên men. Quá trình lên men rượu thường kết thúc trong khoảng từ 14-18 ngày.
Đối với men thì phải chọn những bánh men sáng màu, có mùi thơm nhẹ vì đây là loại men còn mới và chưa bị ẩm mốc. Tuyệt đối không ham rẻ mà mua các men dạng bột, men không rõ nguồn gốc, men tàu. Vì sử dụng loại men này sẽ nấu ra loại rượu độc hại cho sức khỏe người uống.
Chưng cất rượu
Quá trình chưng cất rượu có thể coi như là một trong những khâu quan trọng nhất trong nấu rượu truyền thống vì khâu này sẽ cho ra những giọt rượu ngong hay không, Chưng cất rượu còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Như trước đây, khi còn chưng cất rượu bằng phương pháp truyền thống ông(bà) phải rất vất vẻ chú ý đến mức lửa luôn đều, và lượng nước hợp lý. Nhưng hiện nay, để chủ động hơn khi nấu rượu nhờ hệ thống chưng cất rượu hiện đại, được thiết lập hoàn toàn tự động, đảm bảo VSATTP được đánh giá cao bởi khách hàng và được nhà nước khuyến khích sử dụng để chất lượng rượu được nâng cao đẩy lùi các loại rượu kém chất lượng trên thị trường.
Sau 2 tuần chúng ta đổ toàn bộ cả nước, cả cái thu được vào nồi nấu rượu sau đó dun sôi, khi nước sôi chúng ta giảm dần nhiệt độ để hơi nước không bốc lên quá nhanh, người ta gọi là bốc bã. Nguyên lý hoạt động là nước sôi, hơi nước bốc lên ngưng tụ lại thành nước chảy ra theo ruột gà, cho nên người ta vẫn gọi rượu là nước cất. Sau khi, chưng cất rượu xong nhằm loại bỏ các loại độc tố còn tồn tại trong rượu, chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng máy lọc rượu để xử lý lọc bỏ các loại độc tố andehyd, methanol trong rượu.
Muốn có rượu ngon phải đảm bảo đủ các yếu tố ở trên, vì nếu một trong những yếu tố bị ảnh hưởng tiêu cực thì sẽ phá hỏng hoàn toàn mẻ rượu ngon.
Với những lợi ích mà nồi nấu rượu bằng điện tự động và máy lọc rượu xử lý loại bỏ các loại độc tố mang lại, việc các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu cần quan tâm đầu tư để phục vụ cho quá trình chưng cất rượu một cách tốt nhất, tăng năng suất cũng như chất lượng rượu thành phẩm.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về quá trình sản xuất rượu sạch cũng như hệ thống máy móc, thiết bị chưng cất hiện đại chất lượng nhất trên thị trường. Xuyên Á là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các thiết bị về ngành rượu và luôn có những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng của mình.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.