Rượu nếp cái hoa vàng là sự kết hợp của gạo nếp cái hoa vàng và bánh men đặc biệt. Ủ cơm với men trong một thời gian ta sẽ có được bình rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon và hấp dẫn.

Rượu nấu từ gạo nếp rất thịnh hành nhưng rượu nếp cái hoa vàng vẫn được coi là rượu đặc sản. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm đặc trưng.

Rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân là sản phẩm gia truyền khá nổi tiếng ở nước ta và thời gian gần đây món đặc sản này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng ra cả nước ngoài.

Rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân nổi tiếng thơm ngon bởi nguyên liệu làm ra được làm từ gạo nếp được trồng trên chính mảnh đất giàu phù sa thuộc Làng Vân, tỉnh Bắc Giang và kết hợp với thứ men đặc biệt được làm từ các vị thuốc bắc gia truyền.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị nấu rượu nếp cái hoa vàng

- Nguyên liệu nếp cái hoa vàng:

Rượu nếp cái hoa vàng thừa hưởng những nét đặc trưng tinh túy nhất của gạo nếp cái hoa vàng, vì vậy rượu nếp cái hoa vàng có hương vị rất đậm đà, êm dịu và đặc biệt là mang hương thơm nồng của gạo nếp cái hoa vàng mà không có bất cứ loại rượu nếp nào có được.

Gạo nếp cái hoa vàng

Việc chọn lựa nguyên liệu để nấu rượu nếp cái hoa vàng khá quan trọng. Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng nguyên gốc, gạo không được pha tạp bất cứ loại gạo nếp nào khác, gạo không quá mới, tốt nhất là được thu hoạch trước đó từ 3 đến 6 tháng. Khi sát gạo nên giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài.

- Men nấu rượu nếp cái hoa vàng:

Men nấu rượu nếp cái hoa vàng tốt nhất là nên được là từ gạo tẻ kết hợp với các loại thuốc bắc quý. Như vậy khi lên men cơm rượu, rượu sẽ thơm và ngon hơn.

- Thiết bị nấu rượu nếp cái hoa vàng: Nấu thủ công thông thường người ta vẫn sử dụng nồi củi, nhưng hiện nay đa số người ta chuyển sang nồi nấu rượu bằng điện với mục đích hạn chế khê cháy, sục tràn mà lại còn tiện lợi vì nấu hoàn toàn tự động, nấu được số lượng lớn.

Nồi nấu rượu và tủ nấu cơm

Sử dụng hệ thống thiết bị rượu không chỉ mang lại năng suất cao mà còn đạt tiêu chuẩn ATVSTP theo quy định của nhà nước, được khách hàng tin tưởng và sử dụng.

2. Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng truyền thống

Bước 1: Nấu cơm rượu:

Đầu tiên bạn cần nấu gạo nếp cái hoa vàng thành cơm nếp. Cho gạo vào các khay nấu cơm của tủ cơm công nghiệp, cài đặt thời gian nấu khoảng 45-60 phút là đã có ngay những mẻ cơm chín đều, thơm dẻo. Khi cơm nếp đã chín, rỡ cơm nếp rồi trải đều ra nong. Để cho nguội đến khi còn ấm ấm khoảng 30 độ C.

Gạo chín đều hơn nhờ tủ nấu cơm

Bước 2: Trộn men và ủ cơm rượu

Sau khi cơm nếp đã nguội, các bạn giã nhỏ men rượu rồi rắc đều men rượu với cơm nếp, sau đó cho tất cả cơm rượu vào chum ủ rượu.

Lưu ý: chỉ cho cơm rượu đến lưng chum.

Sau khi cho rượu vào chum, các bạn đậy kín nắp, rồi ủ ấm trong khoảng 3 ngày để cơm rượu lên men, đến ngày thứ tư cho cơm rượu ra các thùng lớn hơn, đổ thêm nước và đảo đều rồi đậy kín nắp lại, để ở nơi thoáng mát khoảng 15 – 20 ngày.

Thời gian ủ rượu dài hay ngắn còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng khu vực. Sau khoảng 20 ngày, khi cơm rượu đã được, chúng ta bắt đầu tiến hành chưng cất rượu.

Ủ cơm rượu

Bước 3: Tiến hành chưng cất rượu nếp cái hoa vàng

Đổ cơm rượu vào nồi chưng cất rượu, sau đó đậy nắp lại (Đây là loại nồi kín, chỉ có một đường ống dẫn nhỏ, dẫn hơi rượu qua một bể làm mát). Sau khi cho cơm rượu vào, các bạn đun sôi cơm rượu rồi đun nhỏ lửa để hơi rượu bốc lên, hơi rượu sẽ được dẫn qua một bể làm mát trước khi cho vào các bình đựng rượu.

Để rượu được ngon các bạn nên lấy từ khoảng 35 độ trở lên, tốt nhất là trên 45 độ. Sau khi pha rượu đến khoảng 45 độ thì các bạn ngừng chưng cất rượu.

Công đoạn cuối cùng là cho rượu qua một bình lọc để loại bỏ tạp chất là giúp rượu có màu trong suốt.

Một số lưu ý trong cách nấu rượu nếp cái hoa vàng.

- Nên lựa chọn gạo nếp ngon và nguyên chất.

- Tuyệt đối không sử dụng các loại men tàu.

- Thời gian ủ rượu ít nhất là khoảng 15 ngày, tốt nhất là khoảng 20 ngày. Trước khi ủ bạn nên xử lý qua máy lọc độc tố rượu để loại bỏ hết các thành phần độc tố như andehit, metanol, este,... Ngoài ra nếu muốn rượu ủ được ngon hơn, thay vì sử dụng chum sành, bạn có thể ủ rượu trong thùng gỗ sồi để đảm bảo hương vị tuyệt vời hơn, cất giữ 2-3 năm là bạn đã có những ly rượu nếp cái hoa vàng hoàn toàn khác biệt.

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi để có màu sắc đẹp mắt

Thông thường giá rượu nếp cái hoa vàng dao động trong khoảng 70.000 vnđ/lit đến 160.000 vnđ/lit. Tùy thuộc vào mức độ nguyên chất, nồng độ và chất lượng của rượu.

Tại những cửa hàng bán rượu với mức giá thấp khoảng 40, 50.000 vnđ/lít thì rượu đã bị pha tạp khá nhiều, chất lượng sẽ không còn được đảm bảo.

Để có được những giọt rượu ngon, năng suất cao và đảm bảo chất lượng hãy tìm hiểu đầu tư hệ thống chưng cất rượu hiện đại. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Xem thêm bài viết hữu ích khác:

-  Cách nấu rượu ngô của người Bản Phố

-  Bí quyết nấu rượu men lá của người Nùng


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top