Atiso đỏ thường quen được các bà nội trợ dùng làm nước giải khát và Siro Atiso hơn. Mứt Atiso đỏ cũng rất nổi tiếng, vậy còn rượu Atiso đỏ thì sao? Cách ngâm rượu Atiso như thế nào để giữ nguyên được hương vị mà không còn vị chát thì không phải ai cũng biết.
Cùng với chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây
1. Rượu vang Atiso (Hibiscus)
Hoa bụp giấm (Hibiscus), còn gọi là hoa atiso đỏ được nhiều người mua về ngâm đường làm siro hoặc ngâm rượu uống.
Rượu vang hibiscus
Rượu vang hibicus là loại rượu vang phổ biến tại một số vùng chuyên trồng atiso, hiện tại Đà Lạt, Tam Đảo và Sapa cũng trông nhiều loại cây này nhưng sản phẩm rượu vang làm từ bụp giấm vẫn chưa được phổ biến ở Việt Nam.
2. Tác dụng của rượu atiso
- Rượu atiso có tác dụng trị viêm họng, viêm phế quản Lợi tiểu, người hay bị tiểu đêm nên dùng Trị các bệnh vàng da Trị huyết áp cao, xơ cứng động mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa tốt, giảm huyết áp và giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch.
- Trên thế giới hiện nay, người ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài Bụp giấm cho mục đích này.
- Sau khi chế biến rượu atiso xong, cần bảo quản ở nhiệt độ từ 26 - 28 độ C, nhiệt độ này giữ cho rượu luôn thơm ngon và dùng được lâu dài. Ngoài ra cần tránh ánh nắng trực tiếp. Nên uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn và dùng trong 2 tháng.
3. Cách ngâm hoa atiso với rượu trắng
*Chuẩn bị nguyên liệu
Hoa Bụp giấm (hay còn gọi là Atiso) bỏ hạt, chỉ lấy cánh hoa
- Hoa Bụp giấm đỏ còn tươi, không dập nát
- Rượu trắng cao độ, tốt nhất là trên 40 độ
- Bình thủy tinh, vò rượu, chum sành…
* Các bước ngâm rượu atiso
Đối với hoa hibicus đỏ chú ý nên chọn những đài hoa đỏ có cánh to dài hoa sáng đều không bị thâm và không bị dập nát ( Tuy nhiên ngâm với rượu các bạn không cần tách đài như ngâm với đường mà cho tất cả phần đài và phần hột vào ngâm cùng nhau)
Cách ngâm rượu hoa atiso Sau khi chuẩn bị xong chúng ta bắt đầu tiến hành cách ngâm hoa atiso đỏ với rượu
Bước 1. Rửa sạch hoa atiso sau đó để ráo nước, tránh làm đọng nước trong cánh hoa vì sẽ dễ làm hỏng rượu. Sau đó cắt bỏ cuống hoa.
Bước 2. Cho trực tiếp hoa atiso vào bình, đổ thêm rượu, nếu muốn rượu có màu đỏ tươi thì ngâm nhiều hoa atiso và ngâm lâu. Lưu ý không cho quá nhiều hoa atiso, tránh làm chua rượu.
Bước 3. Đậy kín và ngâm ủ trong khoảng 6 tháng là có thể sử dụng được. Cách ngâm rượu hoa atiso rất đơn giản, dễ làm, tuy nhiên đây là rượu mạnh, có nồng độ rượu cao nên cần uống điều độ tránh làm hại sức khỏe.
Sau đó cho thêm men rượu vang, sau khi ủ 5-10 ngày sau đó dùng máy vắt ly tâm để loại bỏ bã. Giai đoạn này đã hình thành rượu vang, tuy nhiên để rượu ngon và thơm hơn sau khi lọc rượu qua máy lọc cặn bã cần ủ thêm rượu trong thùng sồi, vừa làm chín rượu vừa tạo hương thơm cho rượu.
Thùng gỗ sồi
Quá trình ủ rượu vang cần được diễn ra trong ít nhất 6 tháng, khi đó rượu vang mới hoàn toàn sử dụng được. Rượu vang làm từ hoa hibicus có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu, để rượu có màu tươi và không bị đục, nhà sản xuất rượu thường đưa qua máy lọc bã rượu vang chuyên dụng (đa số các loại rượu vang đều được lọc trong) để rượu đóng chai thêm đẹp mắt, rót rượu ra ly cũng không để lại cặn dưới đáy ly.
Máy lọc cặn bã
Máy chiết rót
Các cơ sở sản xuất rượu vang sẽ cần tới thiết bị chiết rót, đóng chai rượu chuyên dụng để đưa sản phẩm ra thị trường. Máy chiết rót bằng inox và Máy xoáy nắp chai là bộ đôi không thể thiếu trong các xưởng rượu, nhà máy chế biến rượu. Rượu thành phẩm được đóng chai và dán tem nhãn tạo sự tin tưởng và tăng sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm tốt cho sức khỏe như rượu vang làm từ hoa bụp giấm.
Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.