Phương pháp ủ men rượu hiệu quả

Phương pháp, bí quyết ủ men rượu hiệu quả để nấu rượu không bị chua, khê và đảm bảo chất lượng rượu đầu ra thơm ngon hơn.

Để nấu rượu ngon và hiệu quả có rất nhiều công đoạn ảnh hưởng đến nó như chọn nguyên liệu, chọn men, cách nấu cơm, ủ men hay thậm chí là phương thức chưng cất. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách chọn men và ủ men rượu để đảm bảo rượu đầu ra ngon nhất, không bị chua và hạn chế thấp nhất hàm lượng metanol trong rượu tự nấu.

 

- Thứ nhất, cách chọn men rượu?

 

Bên cạnh việc chọn loại gạo nấu ngon thì việc chọn men cũng vô cùng quan trọng cho quá trình nấu rượu. Nên lựa chọn các viên men còn sáng màu và có hương thơm nhẹ vì đây là những loại men còn mới, chưa bị mốc ẩm. Đừng ham rẻ mà không quan tâm đến người tiêu dùng khi chọn mua các loại men bột, men không rõ nguồn gốc, men Trung Quốc rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Cách tốt nhất, nếu có thể bạn nên tự làm men rượu và sử dụng cho nhà mình luôn. Bởi làm men rượu tại nhà cũng khá là đơn giản.

 

cách chọn men nấu rượu

Chọn men rượu đúng nguồn gốc để đảm bảo chất lượng rượu.

 

- Thứ 2, phương pháp ủ men rượu hiệu quả như thế nào?

 

Với bí quyết truyền từ lâu đời, cách ủ men rượu cũng có nhiều nét độc đáo và đòi hỏi cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ, không thể nhanh chóng 1 ngày là xong. Để đảm bảo quá trình ủ men thật hoàn hảo thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm là cơm ủ rượu cần phải chín đều, thổi cơm phải chín dừ hơn cơm mình ăn, nhưng không nát quá như cháo đâu. Thông thường người ta hay sử dụng gạo để thổi cơm là loại gạo mới tách lớp vỏ trấu thôi chứ chưa xát, nên có màu vàng vàng hơn so với gạo hay ăn.

quy trình ủ men rượu

Quy trình ủ men rượu: Cơm thổi chín rồi thì dỡ ra cái mẹt cho nguội. Sau đấy xếp cơm vào cái chậu, xát nhỏ men ra rồi cứ một lượt cơm lại rải một lượt men lên, một lượt cơm một lượt men. Cứ ủ thế cho nó lên men tầm 2-3 ngày, nếu mùa hè thì 2-3 ngày là được rồi, còn rét quá thì 5 ngày mới được. Để xem rượu đã lên men chưa, cứ ấn bàn tay vào thấy nổi bọt nước lên là được. Rồi cho men rượu đấy vào chum, để 10 đến 15 cái trong bếp đấy, cứ 1 cân gạo thì đổ 1lit rưỡi nước vào ủ. Ủ thế trong chum phải đậy bằng tấm gỗ hay lấy túi ni lông thì hương rượu nó không bay đi đâu mất được. Lại chờ đến 7 ngày nếu trời nóng, không thì cũng phải 10 ngày vào trời rét. Cũng như mặc áo ấy, mùa hè thì mặc một áo thôi, mùa rét thì phải mặc nhiều hơn. Sau đấy  mới đem rượu từ trong chum ra đun. 

Phương pháp ủ men rượu

 Trên đây là bí quyết ủ men rượu với chia sẻ của bác có kinh nghiệm nấu rượu truyền thống lâu năm. Bây giờ, đa số các xưởng chuyển sang nấu rượu công nghiệp bỏ đi nồi đồng bếp củi ngày xưa, thay thế là các thiết bị nấu rượu hiện đại: máy trộn men, máy xay men, nồi chưng cất rượu bằng điện, tủ nấu cơm, hệ thống lọc khử độc tố trong rượu,...

 

Xem thêm:

- Bảng báo giá máy lọc rượu theo từng công suất

- Tìm hiểu về nồi nấu rượu bằng điện hiện đại


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top