Nước mắm là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt, Nước mắm còn là món “quốc hồn, quốc túy” của người Việt, là thứ làm cho ẩm thực Việt thêm phong phú, có phần đặc biệt so với ẩm thực thế giới.

1. Nước mắm thủ công được sản xuất như thế nào

Nước mắm truyền thống là loại nước mắm được sản xuất trên phương pháp gài nén truyền thống, mất thời gian rất dài để lên men tự nhiên cho ra được những chai nước mắm thành phẩm. Điều này gây nên nhiều mặt hạn chế cho các cơ sở sản xuất. Đồng thời, quy trình sản xuất của nước mắm truyền thống lại không đảm bảo được chất lượng VSATTP.

2. Nước mắm công nghiệp ra đời, nước mắm thủ công điêu đứng

Nước mắm công nghiệp là loại nước mắm làm từ cá và muối với tỷ lệ ít hơn công thức truyền thống, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Các quy trình sản xuất của nước mắm vẫn được giữ nguyên và những nhà thùng được thế bằng các nhà máy, cho ra những chai nước mắm đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao năng suất. Hương vị của nước mắm công nghiệp cùng thơm ngon hơn, không nặng mùi như nước mắm truyền thống, đồng thời chất lượng ổn định, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, khí hậu.

3.Nước mắm công nghiệp là hóa chất… khiến người tiêu dùng hoang mang

Sự ra đời của nước mắm công nghiệp nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vì được niềm tin của người tiêu dùng vì những ưu điểm trên. Cộng thêm giá thành lại rất vừa túi tiền và phù hợp với mọi loại đối tượng người dùng. Lợi dụng điều này, nhiều doanh nghiệp làm ăn chộp giật đã nhảy vào thị trường và cho ra đời những chai nước mắm công nghiệp kém chất lượng.

Hiện nay thị trường tràn lan một loại nước mắm được pha chế từ hóa chất độc hại và được giới thiệu là nước mắm giàu đạm. Nhưng thực tế loại nước mắm này lại được sản xuất với thành phần chính là nước mắm pha tạp với các chất làm tăng độ đạm, chất bảo quản để giữ màu và chất làm tăng vị ngọt cho sản phẩm, chất bảo quản… nếu sử dụng nước mắm này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Đã tới lúc nước mắm thủ công lấy lại vị thế trên thương trường

Vẫn là công thức truyền thống, quy trình từ ngàn đời xưa nhưng được áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, một số cơ sở sản xuất nước mắm  chọn sử dụng phương pháp ủ chượp truyền thống là nhà thùng kết hợp với các quy trình chiết rót, đóng chai hiện đại. Cách làm này giúp hiện đại hóa, nâng cao năng suất và cho ra những chai nước mắm đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế đáp ứng nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng.

5. Dây chuyền sản xuất nước mắm thủ công đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí đầu tư cho các cơ sở sản xuất nước mắm, chúng tôi đã đưa ra Dây chuyền Sản Xuất Nước Mắm đóng chai dành cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, vừa giữ nguyên hương vị truyền thống, vừa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, chất lượng sản phẩm. Dây chuyền này gồm 4 thiết bị cơ bản: Nồi nấu nước mắm, Máy lọc bỏ bã mắm, Máy chiết rót nước mắm, Máy đóng xiết nắp chai.

*Nồi nấu nước mắm

Với cách nấu nước mắm truyền thống bằng nồi đun than củi, nhiệt độ không đều và không thể điều chỉnh nhiệt độ hợp lý nhất sẽ rất dễ bị cháy. Nhiều cơ sở nấu với công suất lớn, việc khuấy đảo liên tục bằng tay là không thể. Dù có khuấy đảo liên tục sát đáy nồi, thành nồi nhưng dung dịch đặc quánh vẫn sẽ bị vẫn bám dính, đóng cặn vì mỗi lần khuấy đảo chỉ tiếp xúc với 1 vị trí trên nồi, những vị trí còn lại nhanh chóng bị bám dính, khê cháy vì nhiệt.

Nồi nấu nước mắm về cơ bản là nồi gia nhiệt kèm cánh khuấy là lựa chọn phù hợp nhất cho việc đun nấu sản xuất nước mắm. Với cánh khuấy và cánh vét của bồn khuấy gia nhiệt công nghiệp, mỗi vòng vừa khuấy đảo vừa vét sát mọi vị trí trên thành và đáy nồi nên dung dịch đặc bên trong nồi sẽ không bị đóng cặn.

Thông thường khi nấu nước mắm với phương pháp truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức, phải đứng trông và không được sao nhãng vì chỉ cần một chút lơ là không để ý hoặc để nhiệt độ quá cao dung dịch bên trong sẽ bị đóng cặn và cháy. 

Nhưng bây giờ với sự xuất hiện của nồi nấu nước mắm kèm cánh khuấy tự động sẽ giúp mọi người giải quyết triệt để những vấn đề nan giải này, với bộ điều khiển cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp sẽ tiết kiệm thời gian công sức, đảm bảo dung dịch trong nồi luôn đảm bảo không bị cháy hay đóng cặn. Quy trình làm nước mắm chỉ cần một máy gia nhiệt cánh khuấy nấu và đảo trộn nguyên liệu để đảm nhận công việc đun, khuấy nước mắm và đồng bộ toàn bộ quá trình sản xuất nước mắm, chỉ cần vày thao tác cài đặt đơn giản như với các dây chuyền chuyên nghiệp.

> Xem thêm Cách làm nước mắm cá Linh - Đặc sản mùa lũ của người Đồng Tháp

*Máy lọc nước mắm

Đa số những hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm ở nước ta sản xuất nước mắm theo phương pháp thủ công truyền thống từ khâu ủ mắm đến đóng chai, tất cả đều được làm bằng tay. Nhất là công đoạn lọc cặn bã mắm được lọc thủ công bằng vải, mặc dù đây là cách lọc được nhiều người sử dụng nhưng nó lại không đảm bảo hiệu quả lọc loại bỏ hoàn toàn các loại cặn bã, vẩn đục có trong nước mắm. Vì vậy, từ khâu lọc nước mắm không đạt hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của chai nước mắm bán ra ngoài thị trường. 

So với cách lọc nước mắm bằng vải, thì nước mắm được lọc qua máy lọc có những khác biệt rõ rệt về chất lượng, màu sắc lại tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đầu tư thấp. Phù hợp với những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ và luôn trung thành với phương pháp truyền thống để làm ra những giọt nước mắm truyền thống. Máy lọc nước mắm và chiết rót nước mắm ra đời chỉ giúp hoàn thiện hơn cho quá trình sản xuất nước mắm truyền thống ở nước ta hiện nay.

*Máy chiết rót nước mắm

Phễu, ca có vòi hoặc các bình có vòi là vật dụng quen thuộc mỗi khi chiết rót nước mắm, tuy nhiên năng suất không cao vì mỗi một người chỉ có thể chiết rót một chai, và định lượng bằng mắt thường nên khả năng chính xác không cao, sai lệch khả lớn, và không đảm bảo vệ sinh vì sau thời gian sử dụng nhựa bị oxi hóa, bị biến chất, biến dạng, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng nước mắm. Những hộ gia đình hoặc những cơ sở sản xuất nước mắm vừa và nhỏ có nhu cầu sử dụng các dụng cụ, thiết bị chiết rót đảm bảo vệ sinh thì Máy chiết rót định lượng thủ công là sự lựa chọn hoàn hảo.

Máy chiết rót 4 vòi được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình sản xuất nước mắm nhờ tính tiện lợi, hiện đại, phù hợp nhiều quy mô từ thủ công đến công nghiệp. Chất liệu máy chiết rót nước mắm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không hoen rỉ, không thôi nhiễm chất độc hại vì thế máy đạt độ bền cao, chống ăn mòn và không gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm. Inox 304 chất lượng có độ sáng bóng, mang lại sự chuyên nghiệp, sang trọng và hiện đại trong không gian nhà xưởng, không gian cơ sở sản xuất. Chất liệu SUS 304 là loại thép không gỉ cao cấp, đảm bảo VSATTP và đáp ứng yêu cầu chất lượng thiết bị chế biến thực phẩm của Tiêu chuẩn quốc gia. 

Kích thước máy nhỏ gọn, dễ vệ sinh, vừa dễ dàng sử dụng lại mang tính thẩm mỹ cao và hiện đại. Cấu tạo đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao, thuận tiện cho quá trình sử dụng cũng như vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Phù hợp cho mọi cơ sở sản xuất, phạm vi ứng dụng rộng từ ngành thực phẩm, mỹ phẩm cho tới dược phẩm đều có thể sử dụng máy này, từ sản xuất nước mắm, chiết rót rượu, cho tới chiết rót nước hoa quả… từ dung dịch lỏng tới dung dịch sánh, dung dịch sệt. Quy trình làm nước mắm chỉ cần một máy gia nhiệt cánh khuấy  nấu và đảo trộn nguyên liệu cùng một máy định lượng chiết rót giảm tối đa khối lượng công việc và chỉ 1 nhân công để vận hành quy trình. Đồng bộ toàn bộ quá trình sản xuất nước mắm, chỉ cần vày thao tác cài đặt đơn giản như với các dây chuyền chuyên nghiệp.

*Máy đóng xiết nắp chai nước mắm

Đồ chứa đựng, bảo quản nước mắm cũng là một phần vô cùng quan trọng, nếu như đựng trong sản phẩm kém chất lượng sẽ làm mất chất, biến chất nước mắm, làm nước mắm không còn hương vị vốn có. Nước mắm đc bảo quản tốt nhất trong các tĩn sành, chum vại hoặc chai thủy tinh bởi đặc tính không bị ăn mòn, không làm biến chất hay giảm chất lượng của mắm.

Chai thủy tinh là lựa chọn phù hợp nhất vì độ bền cao mà có thể tái sử dụng, việc đầu tư vào Thiết bị đóng xiết nắp chai cũng không hề lớn, các cơ sở sản xuất nước mắm đa phần đều đầu tư thiết bị này để gia tăng tính chuyên nghiệp, sang trọng cho sản phẩm nước mắm của mình.

Mọi thắc mắc về hệ thống sản xuất nước mắm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á

Hotline/zalo: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top