Trong thời gian vừa qua có nhiều người phản ánh rằng có loại rượu nếp cái hoa vàng bán với giá chỉ 20.000 đồng/lit. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Có nhiều người rao bán trên mạng với mức giá 30-40 ngàn đồng cho 1 lit rượu nếp cái hoa vàng, thậm chí là chỉ bán với mức giá 20 ngàn khiến nhiều người hoang mang, băn khoăn không biết chất lượng rượu như thế nào?

Cũng lý giải cho những tin đồn không rõ ràng này nhé. 

 

1. Bản chất của rượu nếp cái hoa vàng?

- Tìm hiểu về gạo nếp cái hoa vàng: Cái tên nếp cái hoa vàng được bắt nguồn từ khu vực Đông Anh, tỉnh Hà Nội. Nguyên nhân là bởi chính từ xa xưa, những người nông dân nơi đây là gieo trồng và thử nghiệm giống lúa nếp cái hoa vàng. Về sau, với điều kiện khí hậu thuật lợi và chất đất rất phù hợp, nên giống lúa này phát triển rất tốt và cho ra những hạt gạo nếp tròn, dẻo và mang hương thơm nồng rất đặc biệt, thường dùng đồ xôi, làm cốm, làm các loại bánh có sử dụng gạo nếp làm tương hoặc ủ rượu. Sở dĩ được gọi là nếp cái hoa vàng do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.

Chính vì vậy gạo nếp cái hoa vàng đã trở thành một đặc sản và là một niềm tự hào của người dân Đông Anh, Hà Nội.

Về sau, gạo nếp cái hoa vàng được nhân giống ra các tỉnh miền bắc như: Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình…

- Rượu nếp cái hoa vàng: Đơn giản là bởi vì nó chưng cất từ gạo nếp cái hoa vàng. Và cũng chính là bắt nguồn từ khu vực Đông Anh, Hà Nội. Rượu được làm từ nếp cái hoa vàng với bản chất khi nấu cơm rượu có độ kết dính cao, thậm chí còn có thể mang ra dính giấy. Tuy nhiên một số nơi lại quảng cáo rằng "nấu rượu nếp cái hoa vàng nhưng khi đổ cơm nếp ra lại tơ, mỗi hạt một nơi thì bạn nghĩ đó là gạo nếp hay là gạo tẻ".

Rượu nếp cái hoa vàng thường được chưng cất thông qua nồi nấu thủ công bằng than củi tại các làng quê. Tuy nhiên hiện nay ở các xưởng nấu rượu quy mô kinh doanh lớn, người ta sử dụng bộ nồi nấu rượu bằng điện hiện đại, chưng cất số lượng lớn và đóng chai thương hiệu nếp cái hoa vàng khắp nhiều vùng trên cả nước.

 

2. Rượu nếp cái hoa vàng có gì khác biệt?

- So với rượu tẻ: Bản chất của gạo nếp là rất thơm và mong nước, khi đồ xôi chúng ta thấy khắp nhà thơm lừng, đặc trưng của gạo nếp, hạt to và mọng khi nấu rượu sẽ được nhiều nước và thơm ngon hơn so với gạo tẻ. Đặc biệt nếu nấu rượu bằng gạo nếp sẽ được loại rượu nồng độ cao hơn so với nấu bằng gạo tẻ.

- So với các loại rượu nếp khác: rượu nếp cái hoa vàng thừa hưởng những nét đặc trưng tinh túy nhất của gạo nếp cái hoa vàng, vì vậy rượu nếp cái hoa vàng có hương vị rất đậm đà, êm dịu và đặc biệt là mang hương thơm nồng của gạo nếp cái hoa vàng mà không có bất cứ loại rượu nếp nào có được.

 

3. Bạn có biết bao nhiêu tiền cho mỗi kg gạo nếp cái hoa vàng?

Rất nhiều địa chỉ bán rượu nếp cái hoa có giá 20.000đ/Lít, cũng có nơi bán giá 40.000đ/L, có nơi lại bán rượu nếp cái hoa vàng giá tận 100.000đ/Lít và cho rằng rượu họ chuẩn gốc và đã qua xử lý lọc độc tố bằng máy lọc rượu nên có giá cao hơn?

câu chuyện về rượu nếp cái hoa vàng giá chỉ 20 nghìn

Vậy bạn có biết gạo nếp cái hoa vàng bao nhiều tiền 1kg không? 

Gạo nếp cái hoa vàng phát triển tốt yêu cầu rất nhiều công sức chăm sóc và điều kiện khí hậu thuận lợi, vì vậy giá thành gạo nếp cái hoa vàng tương đối cao so với các loại rượu nếp khác, điều này dẫn đến giá thành của rượu nếp cái hoa vàng cũng cao hơn.

Thông thường giá rượu nếp cái hoa vàng dao động trong khoảng 70.000 vnđ/lit đến 160.000 vnđ/lit. Tùy thuộc vào mức độ nguyên chất, nồng độ và chất lượng của rượu.

Tại những cửa hàng bán rượu với mức giá thấp khoảng 40, 50.000 vnđ/lít thì rượu đã bị pha tạp khá nhiều, chất lượng sẽ không còn được đảm bảo.

 

Rượu nếp cái hoa vàng có thể đóng chai thủy tinh hoặc đóng chai gốm sứ đẹp trước khi giới thiệu ra thị trường.

 

Xem bài viết khác:

- Bí quyết nấu rượu gò đen Long An

- Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà

- Đầu tư thiết bị nấu rượu hiện đại cho xưởng nấu rượu thủ công

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top