CÁCH LÀM RƯỢU MƠ NGON

Mơ là loại quả có nhiều vùng nhiệt đới, có tính hà vị chua ngọt, thơm, kích thích tiết dịch vị dạ dày, làm lưu thông khí huyết


Cách làm rượu mơ

Chọn nguyên liệu, trước khi bắt đầu công đoạn làm rượu mơ, các bạn hãy chú chọn nguyên liệu theo sở thích để làm nhé:

 Chọn mơ loại khác nhau thì sẽ cho ra hương vị khác nhau, mơ có màu vàng thì sẽ cho ra vị ngọt, trong khi đó mơ xanh thì sẽ cho ra hương vị chát hay trung tính hơn nhưng thường thì chúng ta hay ngâm mơ xanh.

 

Chọn rượu để ngâm, các bạn nên sử dụng rượu trắng có nồng độ trên 35 độ vì với tính chất không màu không mùi, rượu trắng sẽ giúp chúng ta cảm nhận được trọn vẹn chất ngọt và hương vị tiết ra từ trái mơ. Tuy nhiên các bạn cũng có thể thay thế rượu trắng bằng rượu vodka hay rượu sake, nhưng phải lưu ý chọn loại rượu có nồng độ trên 35 độ. Vì nếu rượu có nồng độ thấp hơn sẽ không đủ mạnh để “ép” trái mơ lên men và tiết ra hết chất ngọt đâu nhé! Ngoài ra, nều rượu có nồng độ thấp sẽ có khả năng không đủ sức mạnh để diệt khuẩn trong bình nên có thể sinh ra 1 số vi khuẩn không an toàn và vệ sinh.

Cách chọn đường, chúng ta nên chọn rock sugar hay còn gọi là đường phèn vì loại đường này có độ tinh khiết cao và 1 điều quan trọng là đường phèn tan rất chậm, chứ không dễ tan như các loại đường cát hay đường tinh luyện. Do vậy, đường sẽ tan cùng lúc với lúc trái mơ lên men và tiết ra chất ngọt tạo nên độ cân bằng và hương vị kết hợp ngon, hài hòa.

Nên chọn chiếc bình to một tý vì rượu và mơ sau 1 thời gian ngâm sẽ tiết ra nhiều nước hơn ban đầu, chẳng hạn ngâm 1,8 lít rượu thì phải chọn bình 4 đến 5 lít.

Nguyên liệu để làm rượu mơ:

 • 1 kg mơ

 • 500 g đến 700g đường phèn (rock sugar), tùy các bạn thích ngọt nhiều hay ít

 • 1.8 lít rượu trắng với nồng độ trên 35 độ.

 • Bình đựng rượu 4 đến 5 lít

Bắt tay vào làm rượu mơ 

 • Rửa sạch, phơi nắng và lau khô bình đựng rượu.
 • Rửa sạch từng trái mơ 1 cách nhẹ nhàng và kĩ lưỡng, rửa ít nhất trên 5 phút.

 

 • Ngâm mơ trong hơn 2 lít nước lạnh khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để tẩy sạch mọi cặn bẩn, nhất là mơ xanh thì càng phải ngâm lâu từ 1 đến 2 tiếng.

 • Sau đó dùng khăn sạch lau khô từng trái mơ.

 • Rồi dùng tăm tre khêu cuống của từng trái mơ bỏ đi.

 • Sắp xếp mơ vào bình với đường phèn theo như hình sau, xen kẽ 1 lớp mơ thì 1 lớp đường và cuối cùng là 1 lớp đường phủ lên trên.

 • Sau cùng thì chế rượu trắng vào. Để được hũ rượu mơ ngon đòi hỏi rượu trắng phải đảm bảo chất lượng, không có nhiều hàm lượng độc tố gây hại như andehit, methanol, fufurol,....Do đó, cần sử dụng rượu trắng đã qua xử lý độc tố bằng may loc ruou.

 • Cuối cùng thì đem bình ngâm rượu mơ vào chỗ thoáng mát khô ráo và chờ đợi thôi. Khoảng 6 tháng là rượu mơ có thể uống được rồi, nhưng ngon nhất là khoảng ngâm từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên nếu rượu ngâm sau 1 năm thì các bạn nhớ lấy hết trái mơ trong bình ra vì từ lúc đó là mơ đã tiết hết chất ngọt và cũng bắt đầu thối rửa nên để luôn trong bình thì cũng không an toàn và vệ sinh lắm.


Cách làm để có một bình rượu mơ cũng dễ phải không! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: sưu tầm

 

Xem thêm:

- Cách ngâm rượu táo mèo

Tìm hiểu về rượu mận Nam Bộ (quả roi miền Bắc)


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top