Cải thiện môi trường sống tại các làng nghề nấu rượu
Thực tế cho thấy hầu hết các làng nghề sản xuất, kinh doanh chỉ quan tâm nhiều đến lợi nhuận kinh tế mà bỏ qua vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sức khỏe của chính người dân trong vùng và người dân khu vực lân cận. Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các làng nghề ở Việt Nam còn rất nhiều bất cập, yếu kém cần được quan tâm kịp thời để đảm bảo đời sống, sản xuất, sinh hoạt và sức khỏe của người dân, nhất là khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ như: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Nam và khu vực Đông Nam Bộ…
Sử dụng than, củi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí
- Ô nhiễm không khí, khói bụi, và nóng do sử dụng than và củi trong quá trình chưng cất rượu.
- Vấn đề mùi do chất thải, mùi trong quá trình sản xuất, dẫn tới ruồi nhặng, vi sinh vật, vi khuẩn phát triển làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.
- Chất thải phụ phẩm từ sản xuất rượu quá tải, đổ trức tiếp ra sông, hồ gây nhiễm nguồn nước.
Nguồn nước ở các làng nghề, cơ sở sản xuất rượu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng
- Các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, phát triển tự phát, không đủ vốn và không có công nghệ sản xuất hiện đại, phương pháp xử lý chất thải tiên tiến.
Chất lượng môi trường tại hầu hết các làng nghề nấu rượu đều không đạt tiêu chuẩn khiến người lao động phải tiếp xúc với các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, trong đó 95% là từ bụi; 85,9% từ nhiệt… gây ra các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hệ miễn dịch, bệnh ngoài da…
Giải pháp cho môi trường của làng nghề nấu rượu
Để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm không khí, khói bụi và nóng bức, một số làng nghề, hộ gia đình đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công nhỏ lẻ, đun than củi sang dùng hệ thống chưng cất rượu bằng điện. Hệ thống này loại bỏ toàn bộ quá trình đun nấu bằng than củi, không gây nóng bức hay khói bụi, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm rượu, được đành giá cao bởi người sử dụng.
Hệ thống sản xuất rượu bằng điện
HTX Hà Phong (Hòa Bình) là một trong những hợp tác xã triển khai mô hình sản xuất rượu thủ công theo hướng hiện đại. Một số hộ dân ở Bắc Phong đã cùng nhau góp vốn, mở hợp tác xã sản xuất rượu với hệ thống nấu rượu bằng điện tiên tiến do KAG Việt Nam cung cấp, đưa sản phẩm rượu cam truyền thống ra toàn tỉnh, toàn quốc.
Sản phẩm rượu cam kết hợp rượu truyền thống và đặc sản địa phương của HTX Hà Phong, Hòa Bình
Sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất rượu là hèm rượu, hay còn gọi là bỗng rượu luôn là vấn đề khó giải quyết của nhiều hộ gia đình vì đây là nguyên nhân chính gây mùi, gây mất vệ sinh. Một số cơ sở rượu kết hợp nấu rượu và chăn nuôi gia súc, gia cầm, lượng hèm rượu mỗi ngày được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, vừa đảm bảo thực phẩm sạch cho vật nuôi, vừa giảm bớt chi phí thức ăn chăn nuôi. Xem thêm Kết hợp nấu rượu vào mô hình VAC, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Đàn lợn được nuôi bởi hèm rượu cho khả năng kháng bệnh tốt, tăng cân nhanh
Những biện pháp trên cũng chính là hướng đi cho rượu thủ công Việt Nam phát triển bền vững, các cơ sở sản xuất rượu dễ dàng có được giấy phép sản xuất rượu, dễ dàng đưa rượu ra thị trường và người tiêu dùng cũng tiếp nhận được các sản phẩm rượu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời loại bỏ các sản phẩm rượu nhái, rượu giả, rượu kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu tới các sản phẩm rượu truyền thống.
Thông tin chi tiết về thiết bị sản xuất rượu thủ công của KAG Việt Nam vui lòng liên hệ Hotline 0904685252 để được tư vấn và hỗ trợ
Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có bình luận nào cho bài viết.