Bí quyết nấu Rượu Đế Gò Đen Long An

Nguồn gốc và bí quyết nấu rượu Đế Gò Đen Long An gia truyền, phương thức chọn gạo nếp, quy trình lên men chưng cất rượu,...

1. Nguồn gốc Rượu Đế Gò Đen 

 

- Rượu đế Gò Đen xuất phát từ khu vực Gò Đen, Gò Đen là cửa ngõ giao thông từ Sài Gòn đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Năm 1918, vùng đất này chính thức gọi là Quận Gò Đen Tỉnh Chợ Lớn và thay đổi nhiều tên gọi khác nhau: Gò Đen, Trung Quận, Bến Lức, Trung Huyện. Trong đó tên Gò Đen được nhiều người biết tới nhất và nó tồn tại đến ngày nay. Rượu đế Gò Đen có từ trước thời Pháp Thuộc. Khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta và muốn độc quyền sản xuất và quản lý rượu nên đã cấm người dân nấu rượu thủ công cổ truyền. Vì rượu công nghiệp do Pháp sản xuất không ngon và hợp khẩu vị nên người dân vẫn lén lút nấu rượu. Khi bị khám xét, bắt bỏ thì đem dấu trong đồng cỏ hoang dại mọc toàn cây đế. Tên gọi rượu Đế Gò Đen ra đời từ đó và tồn tại cho đến bây giờ.

- Một trong những bí quyết nấu rượu Gò Đen là chọn đúng vùng thổ những, bởi lẽ Rượu đế Gò Đen được nhấn mạnh về vấn đề thổ nhưỡng như bao loại rượu khác, nên để có một sản phẩm ngon, đế Gò Đen phải được nấu tại vùng Gò Đen. 

- Bí quyết nấu rượu đế Gò Đen ngon đòi hỏi từ khâu chọn nguyên liệu. Theo truyền thống thì đế Gò Đen được nấu từ gạo. Tuy nhiên, ngày nay những người sành rượu Việt Nam và thế giới thường rất chuộng loại đế Gò Đen được nấu từ gạo nếp. Số lượng sản xuất loại đế nếp này ít hơn nhiều so với loại nấu từ gạo truyền thống. Loại rượu gạo này rất nhiều địa phương ở Việt Nam nấu (chất lượng cũng khác nhau tùy vùng).

Bí quyết nấu rượu đế gò đen

- Đặc sản Rượu Đế Gò Đen được nấu từ các lò rượu quy mô nhỏ, hộ gia đình gia theo phương pháp truyền thống. Có nhiều xã lân cận cùng nấu rượu và tạo thành thương hiện rượu đế Gò Đen như: xã Phước Lợi, Long Hiệp, Mỹ Yên (huyện Bến Lức), Phước Vân, Long Cang, Long Định (huyện Cần Đước).

 

2. Bí quyết nấu Rượu Đế Gò Đen Long An

 

Bước 1: Chọn nguyên liệu nấu rượu

Như đã nói ở trên, chọn nguyên liệu nấu rượu là khâu quan trọng tạo nên bí quyết nấu rượu đế gò đen. Dưới đây là cách chọn gạo nấu: tuyển chọn hạt gạo nếp tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm mạnh (thường là gạo nếp hương, nếp ngỗng).

Chọn gạo nếp ngon để nấu rượu gò đen

Gạo nếp được chọn để nấu rượu đế gò đen thường là nếp hương, nếp ngỗng.

 

Bước 2: Nấu cơm và ủ men rượu

Ủ men là khâu cực kỳ quan trọng tạo nên bí quyết nấu rượu đế gò đen Long An.

- Gạo nếp được rửa sạch, nấu bằng than củi hoặc hấp chín bằng tủ nấu cơm công nghiệp nếu nấu với số lượng nhiều, rắc men đã được tán nhỏ rồi cho vào Khạp sạch (Khạp tương tự như chum sành đựng rượu) ủ kín. Quá trình này thông thường diễn ra trong 3 ngày.

- Đến ngày thứ 4, bắt đầu đổ nước ao đã qua lọc cặn (hoặc nước mưa) vào Khạp để ủ lỏng. Quá trình này thông thường chỉ kéo dài 4 ngày vì phụ thuộc vào 1 loại men không tự tinh chế ra theo thời tiết vùng đó dẫn đến không thể điều tiết được nếu để quá 4 ngày cơm rượu nếp sẽ bị nát dẫn đến chất lượng rượu thu được chua, bốc hèm, khê khét.

- Sau khi ủ lỏng, thấy đáy Khạp không còn một hạt gạo nếp bắt đầu đưa vào chưng cất. 

Bước 3: Quá trình chưng cất Rượu Đế Gò Đen

Quá trình chưng cất rượu diễn ra khoảng 3-4h tùy theo lượng cơm nấu và bạn nên chọn một thiết bị chưng cất phù hợp. Với cách nấu Rượu Đế Gò Đen truyền thống họ thường chọn những chiếc nồi nấu củi thủ công, nhưng ngày nay người ta đa phần ứng dụng công nghệ nấu rượu hiện đại theo hướng công nghiệp sử dụng nồi nấu rượu bằng điện nhằm tận thu tối đa thành phẩm cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian, mà cho chất lượng rượu đảm bảo sạch sẽ hơn.

 

Rượu thành phẩm sau khi nấu trước khi đóng vào các loại chai khác nhau, dán tem nhãn, thường thì người ta cho xử lý độc tố, loại bỏ các hàm lượng andehit, metanol, este,... bằng máy lọc rượu, giúp rượu có hương vị ngon hơn và an toàn hơn.

Bí quyết nấu rượu đế gò đen

 Rượu đế Gò Đen sau khi lọc khử độc tố được đóng chai dán dãn và tung ra thị trường ở nhiều kiểu dáng chai khác nhau.

 

Xem thêm: Quy trình nấu rượu ngô của người Bắc Hà

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top