Rượu nếp cái hoa vàng là 1 trong những loại rượu nếp ngon truyền thống trên đất Việt. Nếu bạn có dự định sản xuất và kinh doanh loại rượu này thì hãy tìm hiểu "Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng truyền thống" chuẩn của người Đông Anh, Hà Nội.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị nấu rượu nếp cái hoa vàng

- Nguyên liệu nếp cái hoa vàng:

Rượu nếp cái hoa vàng thừa hưởng những nét đặc trưng tinh túy nhất của gạo nếp cái hoa vàng, vì vậy rượu nếp cái hoa vàng có hương vị rất đậm đà, êm dịu và đặc biệt là mang hương thơm nồng của gạo nếp cái hoa vàng mà không có bất cứ loại rượu nếp nào có được.

gạo nếp cái hoa vàng chuẩn bị cho quá trình nấu rượu nếp cái hoa vàng

Vì vậy, việc chọn lựa nguyên liệu để nấu rượu nếp cái hoa vàng khá quan trọng. Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng nguyên gốc, gạo không được pha tạp bất cứ loại gạo nếp nào khác, gạo không quá mới, tốt nhất là được thu hoạch trước đó từ 3 đến 6 tháng. Khi sát gạo nên giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài.

Hiện nay có rất nhiều khu vực ở miền Bắc trồng gạo nếp cái hoa vàng, tuy nhiên khu vực được đánh giá là trồng gạo nếp cái hoa vàng ngon nhất là khu vực Liên Hà, Dục Tú, Thụy Lâm thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.

- Men nấu rượu nếp cái hoa vàng:

Men nấu rượu nếp cái hoa vàng tốt nhất là nên được là từ gạo tẻ kết hợp với các loại thuốc bắc quý. Như vậy khi lên men cơm rượu, rượu sẽ thơm và ngon hơn.

- Thiết bị nấu rượu nếp cái hoa vàng: Nấu thủ công thông thường người ta vẫn sử dụng nồi củi, nhưng hiện nay đa số người ta chuyển sang nồi nấu rượu bằng điện với mục đích hạn chế khê cháy, sục tràn mà lại còn tiện lợi vì nấu hoàn toàn tự động, nấu được số lượng lớn.

2. Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng truyền thống

Bước 1: Nấu cơm rượu:

Đầu tiên bạn cần nấu gạo nếp cái hoa vàng thành cơm nếp. Cho gạo vào các khay nấu cơm của tủ cơm công nghiệp, cài đặt thời gian nấu khoảng 45-60 phút là đã có ngay những mẻ cơm chín đều, thơm dẻo. Khi cơm nếp đã chín, rỡ cơm nếp rồi trải đều ra nong. Để cho nguội đến khi còn ấm ấm khoảng 30 độ C.

Bước 2: Trộn men và ủ cơm rượu

Sau khi cơm nếp đã nguội, các bạn giã nhỏ men rượu rồi rắc đều men rượu với cơm nếp, sau đó cho tất cả cơm rượu vào chum ủ rượu.

Lưu ý: chỉ cho cơm rượu đến lưng chum.

Sau khi cho rượu vào chum, các bạn đậy kín nắp, rồi ủ ấm trong khoảng 3 ngày để cơm rượu lên men, đến ngày thứ tư cho cơm rượu ra các thùng lớn hơn, đổ thêm nước và đảo đều rồi đậy kín nắp lại, để ở nơi thoáng mát khoảng 15 – 20 ngày.

Thời gian ủ rượu dài hay ngắn còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng khu vực. Sau khoảng 20 ngày, khi cơm rượu đã được, chúng ta bắt đầu tiến hành chưng cất rượu.

Bước 3: Tiến hành chưng cất rượu nếp cái hoa vàng

Đổ cơm rượu vào nồi chưng cất rượu, sau đó đậy nắp lại (Đây là loại nồi kín, chỉ có một đường ống dẫn nhỏ, dẫn hơi rượu qua một bể làm mát). Sau khi cho cơm rượu vào, các bạn đun sôi cơm rượu rồi đun nhỏ lửa để hơi rượu bốc lên, hơi rượu sẽ được dẫn qua một bể làm mát trước khi cho vào các bình đựng rượu.

Để rượu được ngon các bạn nên lấy từ khoảng 35 độ trở lên, tốt nhất là trên 45 độ. Sau khi pha rượu đến khoảng 45 độ thì các bạn ngừng chưng cất rượu.

Công đoạn cuối cùng là cho rượu qua một bình lọc để loại bỏ tạp chất là giúp rượu có màu trong suốt.

Một số lưu ý trong cách nấu rượu nếp cái hoa vàng.

- Nên lựa chọn gạo nếp ngon và nguyên chất.

- Tuyệt đối không sử dụng các loại men tàu.

- Thời gian ủ rượu ít nhất là khoảng 15 ngày, tốt nhất là khoảng 20 ngày. Trước khi ủ bạn nên xử lý qua máy lọc độc tố rượu để loại bỏ hết các thành phần độc tố như andehit, metanol, este,... Ngoài ra nếu muốn rượu ủ được ngon hơn, thay vì sử dụng chum sành, bạn có thể ủ rượu trong thùng gỗ sồi để đảm bảo hương vị tuyệt vời hơn, cất giữ 2-3 năm là bạn đã có những ly rượu nếp cái hoa vàng hoàn toàn khác biệt.

quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng truyền thống

Thông thường giá rượu nếp cái hoa vàng dao động trong khoảng 70.000 vnđ/lit đến 160.000 vnđ/lit. Tùy thuộc vào mức độ nguyên chất, nồng độ và chất lượng của rượu.

Tại những cửa hàng bán rượu với mức giá thấp khoảng 40, 50.000 vnđ/lít thì rượu đã bị pha tạp khá nhiều, chất lượng sẽ không còn được đảm bảo.

Kinh doanh và nấu rượu nếp cái hoa vàng đang khá phát triển hiện nay, không chỉ riêng khu vực Đông Anh, Hà Nội mà còn mở rộng ra nhiều tỉnh khu vực miền Bắc như Ninh Bình, Nam Định, Bắc Giang,...

Nồi chưng cất rượu + máy lọc rượu

Để có được những mẻ rượu ngon lành ngoài nguyên liệu đảm bảo chất lượng thì cần có hệ thống chưng cất rượu tự động để đảm bảo VSATTP và rượu đạt được những tiêu chuẩn cần có đảm bảo cho người sử dụng. Đừng quên Xuyên Á là địa chỉ cung cấp trang thiết bị hệ thống chưng cất rượu uy tín nhất hiện nay.

Liên hệ vơớ chúng tôi ngay nếu bạn cần được tư vấn về thiết bị chưng cất rượu cũng như quá trình sản xuất rượu sạch đảm bảo thơm ngon chất lượng theo đúng quy định của nhà nước.

CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtech@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình,Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm bài viết hữu ích khác:

-  Cách nấu rượu ngô của người Bản Phố

-  Bí quyết nấu rượu men lá của người Nùng


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top